Nhân Sâm Dược liệu quý hiếm tốt cho sức khỏe

Nhân Sâm Dược liệu quý hiếm tốt cho sức khỏe
Nhân Sâm là tên gọi chung chỉ nhiều loại cây thân thảo mà phần củ được uống làm phương thuốc từ rất lâu đời tại nhiều quốc gia Á châu, thuộc nhiều chi họ khác nhau nhưng chủ yếu là nhiều loại thuộc chi Nhân Sâm. nhiều loại củ Nhân Sâm có hình dạng hao hao giống hình người, đặc biệt là sâm, do đó các phương thuốc khác không thuộc họ Sâm nhưng có hình dáng củ tương tự cũng thường được gọi là Nhân Sâm. Thêm vào đó, Sâm là một vị thuốc bổ nên nhiều vị thuốc khác có công dụng bổ cũng được gọi là Nhân Sâm ,Nhân Sâm đất v.v.).
Có không ít loại Nhân Sâm, để biết được thường người ta gọi thêm tên riêng hoặc màu sắc vào tên gọi:

toàn cầu
sâm: được tìm thấy sớm nhất và được ứng dụng phổ biến nhất. Theo lịch sử y học truyền thống của Trung Quốc từ 3000 năm trước Công nguyên, nhân sâm có thể nói đến như một thần dược trong "Thần nông bản thảo" của vua Thần Nông.
Sâm Nhật Bản dùng để thay thế khi không có nhân sâm, có công dụng bổ tỳ–vị.
Nhân Sâm Hoa Kỳ: còn gọi là Sâm Bắc Mỹ. Năm 1984, nhà nghiên cứu Albert Leung ở Mỹ đã phân biệt hiệu năng giữa sâm Hoa Kỳ và sâm như sau: "Sâm Hoa Kỳ được coi là có tính mát, tính hàn, gần như đối nghịch với nhân sâm có tính ấm hay nhiệt". Dùng Sâm Hoa Kỳ vào mùa hè nhằm giải nhiệt, hạ hỏa.
Sâm Tây Bá Lợi Á còn gọi là Nhân Sâm Siberi, Nhân Sâm Liên Xô
Nước Ta
Một loại Sâm khô để ngâm thuốc
Có nhiều dược thảo có tên sâm được sử dụng từ rất lâu đời ở VN, nhưng với nhiều tác dụng khác nhau như:

Bố chính sâm: Thường thấy mọc ở Quảng Bình, Phú Yên. Hải Thượng Lãn Ông dùng phối hợp với thuốc khác để trị ho, sốt, gầy yếu. hiện tại dùng làm thuốc bổ khí, thông tiểu tiện, hạ sốt.
Nhân Sâm cau: Mọc nhiều dưới tán rừng xanh Lạng Sơn, Hòa Bình đến Đồng Nai. Có công dụng bổ thận, tráng dương, dùng để chữa nam giới tinh lạnh, liệt dương, phụ nữ bạch đới, người cao tuổi tiểu són.
Nhân Sâm đại hành mọc hoang ở khắp nơi tại Nước Ta, thường được dùng để trị ho, đinh nhọt, lở ngứa ngoài da, chốc đầu, tổ đĩa.
Nhân Sâm hoàn dương mọc nhiều ở vùng núi cao nguyên Nước Ta, dùng để trị viêm phế quản phổi, mụn nhọt, ho, tắc tia sữa.
Nhân Sâm mây mọc nhiều ở Bắc Trong Nước, Bình Thuận, Đồng Nai. số dân thường dùng làm thuốc bổ.
Nhân Sâm Ngọc Linh còn gọi là Sâm VN, Nhân Sâm Khu Năm, Sâm trúc mọc hồi hộp tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc Kontum và Quảng Nam ở độ cao 1500 đến 2100m, cây mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.[cần dẫn nguồn]
Sâm nam
công dụng thảo dược

Tại các nước châu Á, nhân sâm được coi là vị thuốc quý đứng đầu trong các loại thuốc quý đông y: "sâm nhung quế phụ".

Tính vị, công dụng: Vị đắng, không độc. Có tác dụng kích thích nhẹ ở liều thấp làm tăng vận động, tăng trí nhớ nhưng tác dụng ức chế ở liều cao ở hệ thần kinh; làm tăng sinh lực chống lại sự mệt mỏi, giúp hồi phục sức lực tương tự nhân sâm; làm tăng sự thích ứng của cơ thể trước những bất lợi của điều kiện môi trường sống; công dụng bảo vệ tế bào giúp bình phục số hồng cầu, bạch cầu bị giảm; công dụng tăng nội tiết tố sinh dục; tác dụng kháng viêm; công dụng điều hoà hoạt động của tim; tác dụng hạ cholesterol máu, chống xơ cứng hệ động mạch; tác dụng giải độc gan và tác dụng kháng khuẩn nhất là về Streptococcus gây bệnh viêm họng.
tác dụng: Thân rễ và rễ củ sâm được dùng như nhân sâm làm thuốc bổ; tăng lực, chống suy nhược, phục hồi sức lực bị suy giảm, kích thích nội tiết sinh dục, tăng sức chịu đựng, giải độc và bảo vệ gan, điều hoà hệ thống não trung ương, điều hoà tim mạch, chống xơ cứng hệ động mạch, giảm đường huyết. Lại có thể dùng làm thuốc trị viêm họng.
mặc dù vậy dược tính và tác dụng bổ dưỡng của Sâm còn gây tranh luận trong giới nguyên cứu phương Tây.
Xem thêm: Vuonsam.vn
Nhân Sâm Tươi Hàn Quốc
tag: Nhân Sâm Dược liệu quý hiếm tốt cho sức khỏe 

Comments